iBegins
 

Touchpad bị đơ và cách giải quyết

Có thể bạn là một trong những người có xu hướng bỏ qua bàn di chuột trên máy tính xách tay của mình và thay vào đó đi thẳng đến con chuột. Nhưng nếu bạn chủ yếu dựa vào bàn di chuột của mình và phát hiện ra rằng nó không hoạt động, thì đó là tin xấu — bạn có thể bị khóa hoàn toàn việc kiểm soát máy tính Mac hoặc Windows của mình.

Có một số lý do phổ biến khiến bàn di chuột của bạn không hoạt động, vì vậy hãy thử lần lượt từng mẹo khắc phục sự cố này cho đến khi bạn sao lưu và chạy lại máy tính xách tay của mình. 

Điều đầu tiên đầu tiên. Khi bạn phát hiện ra bàn di chuột không hoạt động, bản năng đầu tiên của bạn có thể là hoảng sợ và chuyển sang chế độ khắc phục sự cố dành riêng cho bàn di chuột, nhưng trước khi bạn đi quá xa, hãy đảm bảo rằng toàn bộ máy tính không bị khóa. Có thể máy tính đã bị hỏng hoặc đơ theo cách không có gì hoạt động, kể cả bàn phím và bàn di chuột.

Trong trường hợp đó, đó có thể là một trục trặc máy tính xảy ra một lần khá bất thường. Buộc máy tính của bạn khởi động lại (thường bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình đặt lại) và khi khởi động lại, bàn di chuột có thể sẽ hoạt động bình thường trở lại. 

Đảm bảo bàn di chuột không bị tắt bởi phím chức năng

Nhiều máy tính xách tay bao gồm tổ hợp phím chức năng (nhấn phím Chức năng cộng với phím F trên bàn phím) để bật và tắt bàn di chuột. Việc vô tình vô hiệu hóa bàn di chuột tương đối dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đang cố truy cập tổ hợp phím chức năng gần đó.

Nhìn vào hàng phím Chức năng trên bàn phím của bàn phím để biết điều khiển bàn di chuột. Nếu bạn thấy nó, hãy thử bật lại bằng cách nhấn Chức năng + phím đó. Trên một số máy tính xách tay, bạn có thể cần phải nhấn phím Windows thay vì phím Chức năng, vì vậy hãy chắc chắn thử điều đó. 

Kiểm tra xem có phụ kiện nào khác đã vô hiệu hóa bàn di chuột không

Nếu bạn có một phụ kiện khác được kết nối với máy tính xách tay của mình, đặc biệt là bộ điều khiển như chuột, máy tính bảng hoặc bàn di chuột bên ngoài, phụ kiện này có thể tự động tắt bàn di chuột tích hợp của bạn. Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy rút phích cắm của mọi thiết bị USB có thể đang ảnh hưởng đến bàn di chuột của bạn, đồng thời tắt Bluetooth để ngắt kết nối các phụ kiện không dây.

  • Trong Windows, nhấp vào Bắt đầu rồi nhấp vào Cài đặt , sau đó nhấp vào Bluetooth & Thiết bị . Cuối cùng, tắt Bluetooth bằng cách vuốt nút sang trái.
  • Trên máy Mac, hãy nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu, sau đó nhấp vào Tùy chọn hệ thống . Nhấp vào Bluetooth và sau đó nhấp vào Tắt Bluetooth .

Bật bàn di chuột trong cài đặt

Cài đặt bàn di chuột trong Windows.
Bạn có thể thấy rằng bàn di chuột đã bị tắt trong Cài đặt. 
Dave Johnson

Cũng có thể bàn di chuột đã bị vô hiệu hóa trong cài đặt. Để kiểm tra điều đó trong Windows, hãy nhấp vào Bắt đầu rồi nhấp vào Cài đặt . Nhấp vào Bluetooth & Thiết bị rồi đến Bàn di chuột . Đảm bảo rằng Bàn di chuột được bật bằng cách vuốt nút sang phải. Nếu bàn di chuột được bật nhưng hoạt động lạ, bạn cũng có thể khám phá các tùy chọn khác trên trang này để đảm bảo bàn di chuột không bị định cấu hình sai. 

Tương tự như vậy, bàn di chuột có thể bị tắt trên MacBook. Nó có thể bị vô hiệu hóa vì nó cảm nhận được một con chuột bên ngoài hoặc nó có thể bị tắt khi Phím chuột được bật. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra cài đặt bàn di chuột và bật lại nó trong điều khiển Trợ năng của máy Mac. 

Ngày 11 Tháng Hai, 2023 ( 188 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.