iBegins
 

Sử dụng tab để tự động hoàn thành các lệnh trong dòng lệnh

Sử dụng tab để tự động hoàn thành các lệnh trong dòng lệnh

Khi ở dòng lệnh MS-DOS, Windows hoặc Linux hoặc Unix shell, việc nhập tên tệp hoặc thư mục dài có thể trở thành một gánh nặng. Sử dụng Tabđể tự động điền tên của các thư mục và tệp khi ở trong dòng lệnh. Dưới đây là một vài ví dụ về cách điều này có thể được thực hiện.

Người dùng dòng lệnh MS-DOS và Windows

Khi ở dấu nhắc, nhập một hoặc nhiều chữ cái vào tên tệp hoặc thư mục chứa sẽ tự động điền tên theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ: khi ở dấu nhắc C:\>, hãy nhập lệnh bên dưới.

đĩa cd p

Sau khi gõ lệnh trên, thay vì nhấn Enter, hãy nhấn Tab. Khi bạn nhấn Tab, thư mục đầu tiên bắt đầu bằng “p” sẽ được tự động nhập vào lệnh. Tiếp tục nhấn Tabcác chu kỳ qua tất cả các thư mục có sẵn, bao gồm cả thư mục “Tệp chương trình”. Phím tắt này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào bạn cần nhập tên tệp hoặc thư mục trong lệnh.

MẹoNếu bạn nhập một hoặc nhiều chữ cái bắt đầu cho tên tệp hoặc thư mục không tồn tại trong thư mục hiện tại, phím Tab sẽ không tự động hoàn tất.

Hầu hết người dùng Linux và Unix

Tùy thuộc vào biến thể Linux hoặc Unix của bạn và nếu bạn đang kết nối từ xa với hộp Linux sẽ thay đổi cách phím Tab tự động hoàn thành. Tuy nhiên, dưới đây là thông tin chung về cách điều này thường được sử dụng trong Linux. Tại dấu nhắc trong thư mục chính của bạn, hãy nhập lệnh bên dưới.

đĩa cd p

Giả sử thư mục chính của bạn có “public_ftp,” “public_html,” hoặc một tệp hoặc thư mục khác bắt đầu bằng “p”, bạn sẽ thấy tất cả các tệp và thư mục có sẵn. Nếu bạn tiếp tục nhập chữ cái tiếp theo có sẵn, ví dụ: “cd pu”, sẽ hoàn thành phần còn lại của tên tệp hoặc thư mục cho đến khi không có xung đột. Nếu bạn có cả hai thư mục được đề cập trước đó trong thư mục hiện tại, nó sẽ tự động hoàn thành đến “public_” vì có hai thư mục bắt đầu bằng “public_”. Nhấn Tablần nữa sẽ hiển thị cho bạn các tệp khả dụng còn lại bắt đầu bằng “public_”. Nếu bạn muốn nhập “public_html”, hãy thêm “h” và nhấn Tabđể hoàn thành tên thư mục.

Một biến thể có thể đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây:

 

1. Nói chung, một biến thể đề cập đến một cái gì đó có một số điểm tương đồng với một cái gì đó khác nhưng không giống nhau.

2. Khi đề cập đến Linux , một biến thể , còn được gọi là bản phân phối hoặc bản phân phối , là một bản phát hành của hệ điều hành Linux chứa các tính năng riêng của nó.

Ví dụ: Red Hat , Debian và Slackware đều là các biến thể của Linux. Mặc dù tất cả đều là Linux, nhưng mỗi biến thể chứa các gói và thiết lập riêng, làm cho nó khác với biến thể cạnh tranh.

Ngày 27 Tháng Mười Hai, 2022 ( 230 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.