iBegins
 

Cách tạo mô hình 3D

Nếu bạn muốn khám phá tiềm năng của Thương mại điện tử 3D, bạn sẽ cần chọn có chọn mô hình 3D hoặc quét hay không. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai kỹ thuật trong blog này và chia nhỏ các loại quét khác nhau. Nhưng để bắt đầu, đây là bảng phân tích nhanh về các tùy chọn có sẵn:

 • Mô hình 3D – Xây dựng các bản mô tả 3D cho danh mục sản phẩm của bạn thông qua các gói thiết kế CAD 3D chuyên nghiệp và các chuyên gia lập mô hình. Tiếp tục làm mẫu trong nhà hoặc chọn đối tác phù hợp để thực hiện công việc.
 • Phép đo ảnh – Sử dụng mảng máy ảnh để tạo các phiên bản sản phẩm 3D có độ phân giải cao.
 • Quét ánh sáng có cấu trúc – Sử dụng các chùm ánh sáng có hướng để tạo thành các mẫu trên các đối tượng mục tiêu. Sau đó, phần mềm diễn giải các mẫu này, phát hiện các biến thể chuyển thành các điểm dữ liệu 3D.
 • Quét laze/LiDAR – Sử dụng các chùm tia laze dội lại các đối tượng mục tiêu. Với đủ phản xạ, phần mềm có thể biến điều này thành các mô hình 3D cực kỳ chính xác.

Đặt như vậy, và các tùy chọn có vẻ áp đảo. Nhưng đừng lo lắng. Hướng dẫn cách tạo mô hình 3D của chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của tất cả và cách chọn giải pháp lập mô hình phù hợp với ngân sách eo hẹp và nhu cầu chính xác của các doanh nghiệp thương mại điện tử ngày nay.

Mô hình 3D là gì?

Mô hình 3D là một trong những cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất để biến hoạt động Thương mại điện tử 2D thành trải nghiệm bán lẻ 3D sống động. Không giống như các kỹ thuật quét, mô hình 3D từ hình ảnh 2D liên quan đến việc sử dụng các gói CAD để xây dựng thủ công các phiên bản kỹ thuật số của tài liệu nguồn.

Nếu người lập mô hình biết kích thước của sản phẩm đang được lập mô hình và có một vài hình ảnh 2D hiển thị chính xác, họ có thể sao chép chúng một cách nhanh chóng và rẻ.

Không cần truy cập trang web hoặc ở gần một đối tượng vật lý. Thay vào đó, người lập mô hình có thể ở bất cứ đâu trên thế giới. Và nếu họ có kỹ năng phù hợp, hầu hết mọi thứ đều có thể được mô hình hóa với độ trung thực ấn tượng.

Những mô hình này có thể được thao tác theo nhiều cách khác nhau. Người hâm mộ thời trang có thể xem hàng may mặc trông như thế nào trên các mô hình ảo, trong khi người mua nhà có thể khám phá những ngôi nhà số hóa qua web. Người mua ô tô hoặc xe đạp có thể xem hình dáng của các phương tiện trên đường và người mua sắm có thể biết ý tưởng tuyệt vời về cách đồ nội thất có thể phù hợp với ngôi nhà của họ.

Tiềm năng là gần như vô hạn . Nhưng làm thế nào bạn nên hoa hồng mô hình 3D? Có hai lựa chọn ở đây: thuê ngoài hoặc lập mô hình nội bộ. Hãy nhanh chóng nhìn vào họ và đánh giá giá trị và điểm yếu của họ.

Mô hình 3D nội bộ và thuê ngoài

Mô hình nội bộ giữ quy trình bên trong tổ chức của bạn, thêm vào bảng lương nhân viên của bạn.

Ưu điểm:

 • Mô hình 3D nội bộ cho phép các công ty giám sát chặt chẽ các nhóm và về mặt lý thuyết, các nhà quản lý có thể có nhiều tiếng nói hơn đối với việc đảm bảo chất lượng.
 • Hoạt động tốt cho các dự án mô hình hóa nhỏ, có mức độ ưu tiên cao, nơi các yêu cầu thay đổi nhanh chóng và người quản lý và nhà thiết kế cần phải làm việc cùng nhau.

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ cần các chuyên gia được đào tạo để tạo mô hình 3d và những người lập mô hình mà bạn tuyển dụng sẽ cần nhiều hơn là chỉ có kinh nghiệm. Mô hình hóa tốt cần có con mắt của một nghệ sĩ để hiển thị hình ảnh 2D một cách chính xác. Thật khó để tìm thấy.
 • Các nhóm lập mô hình nội bộ rất tốn kém để tập hợp và vận hành, và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ mang lại kết quả tốt hơn nếu bạn tuyển dụng kém.
 • Các nhóm nội bộ cũng sẽ cần phần mềm và công nghệ CNTT phù hợp để hoạt động bình thường, dẫn đến phát sinh thêm công việc và chi phí.

Vậy còn việc thuê ngoài mô hình 3D của bạn thì sao? Mô hình 3D thuê ngoài thông qua Modelry liên quan đến việc vận hành một mạng lưới các nhà lập mô hình quốc tế để tạo trực quan hóa 3D.

Quá trình này rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, nó sẽ không quen thuộc với nhiều người, vì vậy hãy điểm qua một số ưu và nhược điểm.

Ưu điểm:

 • Khách hàng cung cấp hình ảnh 2D và thông số kỹ thuật ngắn gọn để người lập mô hình làm theo.
 • Người lập mô hình có quyền truy cập vào phần mềm tiên tiến để bạn không cần phải mua giấy phép đắt tiền.
 • CGTrader sử dụng cơ sở dữ liệu lớn nhất về các nhà lập mô hình 3D trên thế giới. Hơn nữa, cộng đồng hàng nghìn nhà lập mô hình 3D có kinh nghiệm của chúng tôi đã được kiểm tra và phê duyệt về chất lượng, trong khi hệ thống đảm bảo chất lượng tiên tiến của chúng tôi cung cấp thêm một sự đảm bảo.
 • Luồng mô hình hóa có thể được tự động hóa để tiết kiệm thời gian.
 • Khách hàng có thể cung cấp phản hồi chi tiết về mọi hình ảnh trực quan, đảm bảo họ tinh chỉnh các yếu tố hình ảnh để đạt được hình ảnh đại diện có độ trung thực cao. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng cũng chặt chẽ như khi bạn tiếp tục làm mẫu trong nhà.
 • CGTrader cũng cung cấp nền tảng Quản lý tài sản kỹ thuật số giúp việc sắp xếp danh mục 3D của bạn trở nên đơn giản.
 • Các lô lớn có thể được mô hình hóa vừa phải một cách nhanh chóng. Đó là cách lý tưởng để mở rộng quy mô từ các hoạt động 3D nhỏ đến các cửa hàng Thương mại điện tử quy mô lớn.

Nhược điểm:

 • Để thuê ngoài mô hình 3D một cách hiệu quả, các công ty có thể cảm thấy cần một người quản lý 3D chuyên nghiệp . Đó không phải là điều bắt buộc, nhưng nhiều năm kinh nghiệm tại CGTrader đã dạy chúng tôi rằng việc có một chuyên gia tại chỗ sẽ giúp việc cộng tác suôn sẻ hơn nhiều. Điều đó đặc biệt đúng khi các công ty mới sử dụng mô hình 3D và cần nhanh chóng mở rộng quy trình hình ảnh của họ.
 • Gia công phần mềm mô hình không phải là kết thúc của câu chuyện. Các công ty thường cần có hệ thống quản lý tài sản kỹ thuật số phù hợp trước khi bắt đầu các dự án hình ảnh, cho phép họ lập danh mục và trình bày hình ảnh 3D của mình một cách hiệu quả. CGTrader cung cấp tính năng quản lý tài sản cùng với việc lập mô hình, nhưng không phải tất cả các đối tác gia công phần mềm đều làm như vậy.

Học cách tạo mô hình 3D có vẻ khó khăn, nhưng với CGTrader, điều đó thực sự không phức tạp. Nếu bạn muốn sử dụng mô hình 3D để cập nhật danh mục của mình, thì đó thường là giải pháp tốt nhất.

Phải nói rằng, các công ty thương mại điện tử có các tùy chọn khác khi hiện đại hóa danh mục của họ và bạn nên xem xét tất cả các tùy chọn đó trước khi đưa ra quyết định.

Quét 3D: Tìm hiểu các lựa chọn thay thế

Các lựa chọn thay thế cho mô hình 3D từ hình ảnh 2D liên quan đến các hình thức quét khác nhau và điều quan trọng là phải biết cách chúng hoạt động và những gì chúng mang lại.

Nói rộng ra, khi chúng ta lập mô hình các đối tượng, chúng ta chụp một hình ảnh 2D và áp dụng các kỹ năng thiết kế của con người để tạo ra một biểu diễn 3D. Quá trình quét cũng chuyển từ 2D sang 3D, nhưng nó được thực hiện thông qua nhiều dạng thiết bị chuyên dụng khác nhau.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện quét 3D, vì vậy hãy xem xét các kỹ thuật chính và nêu bật một số ưu và nhược điểm.

Phép đo ảnh

Chụp ảnh liên quan đến việc sử dụng nhiều máy ảnh để chụp một loạt hình ảnh của cùng một sản phẩm. Bằng cách kết hợp nhiều góc độ khác nhau, có thể xây dựng một mô hình gần như là 3D.

Giàn máy ảnh để chụp ảnh có xu hướng lớn và có thể cần tới 200 ống kính. Ngoài ra, quá trình này cũng yêu cầu phần mềm mạnh mẽ để hợp nhất và xử lý mọi hình ảnh.

Điều này có nghĩa là phép chụp ảnh đi kèm với chi phí ban đầu đáng kể và đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật ở mức độ cao để hoạt động hiệu quả.

Một số mặt hàng cũng có thể không phù hợp để chụp bằng phương pháp chụp ảnh. Ví dụ: các sản phẩm thủy tinh có thể phản chiếu ánh sáng theo cách làm ảnh hưởng đến hệ thống chụp. Bất kỳ thứ gì liên quan đến tinh thể hoặc kim loại đều có thể bị loại trừ, điều này trên thực tế sẽ hạn chế tiềm năng Thương mại điện tử của công nghệ.

Tuy nhiên, có một số lợi thế rất quan trọng. Quan trọng nhất, phép chụp ảnh là một cách cực kỳ nhanh để chụp ảnh 3D. Giả sử bạn có sẵn sức mạnh xử lý, hình ảnh có thể được hiển thị trong khoảng thời gian rất ngắn.

Chất lượng hình ảnh được chụp bằng phương pháp chụp ảnh cũng có thể vượt trội so với các kỹ thuật khác. Với nhiều máy ảnh tham gia, bạn có thể chụp được các kết cấu phức tạp. Và mức độ chính xác cũng có xu hướng cao. Vì vậy, đối với các hình ảnh hóa cấp cao, đây chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn.

Hơn nữa, phép chụp ảnh có thể rất phù hợp để chụp các vật thể rất lớn chẳng hạn như các tòa nhà, trong đó độ phân giải không quan trọng. Ví dụ: một máy bay không người lái có một camera có thể cung cấp đủ hình ảnh để chụp một sân gôn. Nhưng điều đó không lý tưởng cho những người bán các mặt hàng như đồ nội thất hoặc đồ trang trí.

Quét ánh sáng có cấu trúc

Quét ánh sáng có cấu trúc sử dụng các chùm ánh sáng được nhắm mục tiêu để xây dựng cấu hình kỹ thuật số của các đối tượng vật lý, làm cho nó tương tự như công nghệ laser.

Nói chung, các hệ thống này sử dụng nhiều chùm tia hướng vào đối tượng mục tiêu. Các chùm này tạo ra một mẫu cụ thể trên bề mặt của vật thể, mẫu này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ phẳng của bề mặt.

Các camera bên trong bộ phận quét ghi lại khoảnh khắc các chùm ánh sáng này chiếu vào vật thể và chuyển hình ảnh tới phần mềm quét ánh sáng cấu trúc. Phần mềm này giải mã ý nghĩa của từng mẫu và kết hợp mọi điểm tham chiếu để xây dựng biểu diễn kỹ thuật số của mục tiêu.

Điều này có thể dẫn đến hình ảnh chính xác, nhưng nó tạo ra vấn đề. Tại bất kỳ thời điểm nào, hệ thống ánh sáng có cấu trúc chỉ có thể chụp được một góc nhìn. Để thực sự thể hiện các đối tượng 3D, đối tượng sẽ cần được xoay và chụp lại.

Nếu phần mềm đủ tốt, nó có thể sử dụng các thuật toán để tính toán mối quan hệ của từng phối cảnh và tạo ra một mô hình tổng hợp của toàn bộ đối tượng. Và nếu lỗi xuất hiện, nó có thể tự động dọn sạch chúng.

Quét ánh sáng có cấu trúc rất nhanh và với máy quét cầm tay hoặc tự động có sẵn, nó cũng rất linh hoạt và chính xác. Tuy nhiên, các điều kiện cần phải phù hợp để chụp ảnh đúng cách và chi phí xây dựng các thiết lập quét cao cấp có thể vượt quá khả năng của các công ty Thương mại điện tử nhỏ hơn.

Nếu bạn chọn chức năng quét bằng ánh sáng có cấu trúc, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các vật thể phức tạp, có hình dạng bất thường như tượng nhỏ hoặc công cụ, đặc biệt là các vật thể nhỏ hơn có thể đặt trên bàn làm việc trong nhà.

Ngày 15 Tháng Hai, 2023 ( 249 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.