iBegins
 

Cách sao lưu máy tính vào ổ cứng ngoài

 • Thư mục: Vào Bắt đầu > Lịch sử tệp (Win 11) hoặc Cài đặt sao lưu (Win 10) > Thêm ổ đĩa > Tùy chọn khác .
 • Toàn bộ hệ thống: Mở Bảng điều khiển > Sao lưu và khôi phục > Tạo trình hướng dẫn hình ảnh hệ thống.
 • Chọn một ổ đĩa để lưu bản sao lưu.

Bài viết này giải thích cách thực hiện sao lưu một phần hoặc toàn bộ PC chạy Windows của bạn. Hướng dẫn áp dụng cho Windows 11 và 10.

Cách tạo bản sao lưu một phần máy tính của bạn

Mặc dù sao lưu một phần máy tính Windows của bạn sẽ không bảo vệ các cài đặt hệ điều hành của bạn, nhưng nó sẽ lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn nếu bạn cần cài đặt lại Windows.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sao lưu các tệp và thư mục cụ thể trên máy tính của mình, bạn có thể tự động lưu tất cả những tệp và thư mục này vào ổ cứng ngoài theo khoảng thời gian thông thường do bạn chọn.

 1. Kết nối ổ đĩa ngoài với máy tính của bạn, sau đó chọn menu Bắt đầu . Trong Windows 11, nhập lịch sử tệp và chọn Lịch sử tệp . Trong Windows 10, nhập backup và chọn Backup settings .

 2. Chọn Thêm ổ đĩa để chọn ổ cứng ngoài mà bạn muốn sử dụng để sao lưu lịch sử tệp của mình.
 3. Thao tác này sẽ mở cửa sổ bật lên Chọn một ổ đĩa liệt kê tất cả các ổ đĩa ngoài được kết nối với máy tính của bạn. Chọn ổ đĩa ngoài mà bạn muốn sao lưu các tệp và thư mục quan trọng của mình.
 4. Bây giờ bạn sẽ thấy Tự động sao lưu các tệp của tôi được bật. Nó sẽ sử dụng danh sách các tệp và thư mục mặc định mà hầu hết người dùng muốn sao lưu. Để thêm nhiều tệp và thư mục hơn, hãy chọn Tùy chọn khác bên dưới chuyển đổi.
 5. Xem lại các thư mục trong Sao lưu các thư mục này . Nếu bất kỳ thư mục nào bị thiếu trong danh sách, hãy chọn Thêm thư mục rồi duyệt và chọn các thư mục bổ sung mà bạn muốn đưa vào.Nếu có bất kỳ thư mục nào được liệt kê mà bạn không muốn đưa vào, hãy chọn thư mục đó rồi chọn Xóa để xóa thư mục đó khỏi danh sách.

  Cách tạo bản sao lưu hệ thống cho máy tính của bạn

  Tạo bản sao lưu toàn bộ hệ thống cần nhiều dung lượng hơn so với bản sao lưu một phần chỉ bao gồm các tệp và thư mục. Yêu cầu về kích thước tùy thuộc vào các tệp hệ thống của bạn, vì vậy hãy đảm bảo xóa bộ nhớ cache và tệp nhật ký để giảm yêu cầu về dung lượng này. Dự kiến ​​sẽ sử dụng hơn 200 GB cho bản sao lưu này, vì vậy bạn sẽ cần một ổ cứng ngoài có dung lượng trống từ 250 GB trở lên.

  Nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho toàn bộ hệ thống Windows 10 của mình, đây được gọi là “hình ảnh hệ thống”. Bạn có thể lưu hình ảnh hệ thống này vào một ổ đĩa cứng ngoài để cất giữ an toàn khỏi ổ đĩa trong của máy tính. Nếu bạn cần khôi phục máy tính của mình, hãy sử dụng hình ảnh hệ thống này để khôi phục hệ điều hành và tất cả các cài đặt.

  1. Trong thanh tìm kiếm, nhập bảng điều khiển và chọn ứng dụng Bảng điều khiển .

  2. Chọn Sao lưu và khôi phục (Windows 7) .
  3. Từ ngăn bên trái, chọn Tạo hình ảnh hệ thống .
  4. Trong cửa sổ bật lên Tạo hình ảnh hệ thống , hãy chọn ổ cứng gắn ngoài được đính kèm của bạn trong danh sách thả xuống Trên đĩa cứng .
  5. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng hệ thống sẽ được sao lưu như một phần của sao lưu hệ thống trên ổ cứng ngoài. Chọn Bắt đầu sao lưu để bắt đầu quá trình sao lưu.
  6. Tùy thuộc vào kích thước hệ thống của bạn, toàn bộ quá trình sao lưu có thể mất một lúc. Hãy cho nó thời gian và kiểm tra lại sau. Khi quá trình sao lưu hoàn tất, bạn có thể ngắt kết nối ổ đĩa ngoài và cất nó ở một vị trí an toàn.

   Các loại sao lưu máy tính

   Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có hai loại sao lưu bạn có thể thực hiện.

   • Sao lưu một phần : Đây là nơi bạn chỉ sao lưu các tệp và thư mục quan trọng và không có gì khác.
   • Sao lưu toàn bộ : Thực hiện một “bản sao” hoàn chỉnh của toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm cài đặt hệ điều hành, các tệp cần thiết và mọi thứ khác trên ổ cứng của bạn.
  • Làm cách nào tôi có thể sử dụng ổ cứng ngoài để sao lưu và lưu trữ?

   Nếu bạn có đủ dung lượng trên ổ đĩa ngoài, bạn có thể sử dụng cùng một thiết bị để sao lưu toàn bộ máy tính và lưu trữ các tệp cụ thể. Nếu không, bạn có thể muốn xem xét các ổ cứng riêng biệt: một ổ để di chuyển tệp nhằm tiết kiệm dung lượng trên máy tính của bạn và ổ còn lại để sao lưu. Trên máy Mac sử dụng Time Machine, bạn sẽ cần  tạo một ổ đĩa APFS mới  trên ổ cứng ngoài để sử dụng một phần ổ đĩa này cho các bản sao lưu và một phần khác để lưu trữ tệp khác. 

  • Làm cách nào để sao lưu máy Mac của tôi vào ổ cứng ngoài?

   Sử dụng Time Machine để  sao lưu máy Mac của bạn vào ổ đĩa ngoài . Kết nối ổ đĩa và đặt nó làm ổ đĩa sao lưu ưa thích của bạn từ  Tùy chọn hệ thống  >  Cỗ máy thời gian  >  Chọn đĩa sao lưu . Từ đó, bạn có thể chọn sao lưu thủ công hoặc tự động bắt đầu ở một khoảng thời gian cụ thể khi bạn kết nối ổ đĩa ngoài với máy Mac của mình. Để sao lưu các tệp cần thiết, hãy di chuyển chúng vào ổ đĩa ngoài theo cách thủ công hoặc sử dụng iCloud.

  Ngày 21 Tháng Hai, 2023 ( 330 )

  Bình luận bài viết

  Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.