iBegins
 

Cách phát hiện camera ẩn trong phòng

Trong những năm gần đây, camera ẩn ngày càng trở nên phổ biến và chúng có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, từ phòng khách sạn đến nhà vệ sinh công cộng. Có một số cách camera bí mật có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư của mọi người. Do đó, điều quan trọng là phải học cách xác định vị trí các camera ẩn.

Chúng tôi đã tóm tắt 7 cách hiệu quả có thể giúp bạn tìm camera quay lén trong phòng khách sạn, phòng tắm và nhà ở.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn camera quay lén là gì, cách phát hiện chúng và những việc cần làm nếu bạn phát hiện thấy camera quay lén. Hãy tiếp tục đọc và tìm hiểu cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Máy quay lén hay máy quay gián điệp là những máy quay video được sử dụng để quay phim mọi người từ một nơi bí mật mà họ không hề hay biết. Giống như camera an ninh, camera ẩn dựa vào ống kính và cảm biến hình ảnh để quay video. Đèn LED hồng ngoại có thể được bao gồm để có hình ảnh rõ nét vào ban đêm. Sự khác biệt chính giữa camera ẩn và camera an ninh là camera ẩn đặc biệt nhỏ và được sử dụng ở những khu vực riêng tư hơn.

Camera ẩn không hoàn toàn được thiết kế để theo dõi. Chúng có thể được sử dụng hợp pháp trong giám sát tại nhà, chương trình truyền hình và các tình huống khác cho nhu cầu an ninh hoặc mục đích giải trí.

Tuy nhiên, cách sử dụng camera ẩn đã khiến chúng trở nên khét tiếng. Khi camera ẩn trở nên hợp lý hơn, camera ẩn đã bị lạm dụng và do đó làm nảy sinh nhiều vấn đề về quyền riêng tư. Chúng có thể được ngụy trang hoàn hảo dưới dạng đồ vật thông thường ở mọi nơi như trong khách sạn, phòng họp, phòng thử đồ, v.v., gây khó chịu và hoang mang cho công chúng.

7 cách đơn giản để phát hiện máy ảnh quay lén/gián điệp

1. Quét môi trường cẩn thận

Một trong những cách dễ nhất để phát hiện camera quay lén là kiểm tra môi trường cẩn thận. Tìm kiếm từng inch sẽ rất hữu ích để phát hiện các camera ẩn “rõ ràng” ở bước đầu tiên.

Những nơi phổ biến nhất để tìm camera ẩn trong nhà:

 • đầu báo khói
 • Thiết bị lọc không khí
 • Sách
 • Trang trí tường
 • ổ cắm điện
 • cây để bàn
 • hộp đựng khăn giấy
 • gấu nhồi bông
 • Đệm đi văng, mặt bàn và kệ
 • hộp DVD
 • Đèn dung nham
 • Hộp truyền hình kỹ thuật số
 • ổ điện gắn tường
 • giá đỡ máy sấy tóc
 • Đồng hồ treo tường hoặc báo thức
 • móc quần áo
 • Bút mực

Các vị trí phổ biến nhất để xác định vị trí máy ảnh và micrô ẩn ở ngoài trời:

 • cây trồng trong nhà
 • Lỗ trên cửa
 • mái nhà
 • Chuông cửa

Một số đối tượng có thể để lộ dây, đèn hoặc ống kính khả nghi là dấu hiệu nhận biết của máy quay gián điệp giấu kín. Nếu bạn phát hiện một số ổ cắm điện hoặc bộ điều hợp khác thường, hãy rút phích cắm của chúng ngay lập tức.

Lắng nghe khi bạn đi qua toàn bộ căn phòng. Một số camera ẩn có cảm biến chuyển động sẽ tạo ra tiếng vo vo gần như không thể nghe thấy khi hoạt động.

2. Tắt đèn trong phòng và sử dụng đèn pin

Bạn có thể tìm camera ẩn bằng cách tắt tất cả đèn và sử dụng đèn pin. Hầu hết các camera ẩn đều có đèn LED màu đỏ hoặc xanh lá cây sẽ nhấp nháy hoặc sáng khi ở trong điều kiện ánh sáng yếu.

Dù bạn muốn phát hiện loại camera quay lén nào, loại có dây hay không dây, bạn đều có thể áp dụng phương pháp này để phát hiện camera quay lén trong ô tô, trong cửa hàng, trong phòng khách, phòng ngủ, tại nhà riêng, v.v.

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để tìm camera ẩn trong điều kiện tối:

 • Kéo rèm cửa trong phòng của bạn và tắt đèn. Hãy chắc chắn rằng căn phòng càng tối càng tốt.
 • Kiểm tra xem có đèn LED nhấp nháy màu đỏ hoặc xanh lục trong phòng của bạn không.
 • Bật đèn pin và lia xung quanh phòng để xem có ánh sáng phản chiếu từ thấu kính hay không.

3. Nhìn vào mạng Wi-Fi

Hầu hết các camera ẩn không dây đều được kết nối với Wi-Fi để có thể xem chúng từ xa. Bạn có thể kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị được kết nối với bộ định tuyến để tìm các camera ẩn.

Nếu đang ở nhà riêng, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản quản trị viên trên bộ định tuyến và tìm thiết bị nào được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi. Camera ẩn thường hiển thị là “thiết bị không xác định” hoặc có tên lạ. Bạn có thể xóa thiết bị khỏi mạng của mình để thiết bị không hoạt động bình thường.

Nếu bạn không biết tài khoản quản trị, bạn có thể tải xuống Ứng dụng quét Wi-Fi. Nó có thể xác định tất cả các thiết bị trên cùng một mạng Wi-Fi như điện thoại của bạn. Tìm kiếm bất kỳ manh mối nào có thể là dấu hiệu của camera ẩn.

Tuy nhiên, điều này đôi khi không hoạt động vì không thể xác định được các thiết bị khác như máy in. Các camera ẩn ghi cục bộ sẽ không được tìm thấy bằng phương pháp này. Bạn có thể thử nhiều cách để tìm ra chúng.

4. Tìm camera ẩn bằng điện thoại di động của bạn

Có một số cách mà một cá nhân có thể phát hiện các camera ẩn bằng điện thoại di động iPhone hoặc Android của họ. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là gọi điện cho người bị nghi ngờ và đi bộ xung quanh. Nếu có camera ẩn gần đó, nó có thể sẽ cản trở tín hiệu cuộc gọi điện thoại.

Hoặc, bạn có thể kiểm tra phòng bằng camera trước của điện thoại, ống kính không có bộ lọc hồng ngoại và có thể nhận dạng đèn hồng ngoại của camera ẩn.

Một cách dễ dàng khác là tải xuống một Ứng dụng có thể giúp bạn phát hiện các camera ẩn. Có rất nhiều Ứng dụng trong các cửa hàng trực tuyến để bạn lựa chọn. Với điện thoại thông minh và Ứng dụng, bạn có thể tìm thấy các camera ẩn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

5. Sử dụng Máy dò Camera ẩn

Máy dò tín hiệu RF (tần số vô tuyến) chuyên nghiệp hoặc máy dò lỗi camera ẩn khác khá hiệu quả để xác định vị trí camera gián điệp.

Rất nhiều tin tức đã báo cáo rằng mọi người liên tục tìm thấy camera ẩn trong nhà Airbnb. Nếu bạn đi công tác hoặc nghỉ dưỡng và thuê nhà Airbnb, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem có camera quay lén hay không bằng máy dò.

Các bước sau đây sẽ chỉ cho bạn cách tìm camera ẩn bằng trình phát hiện camera ẩn chuyên nghiệp:

 1. Mua máy dò chuyên nghiệp trên Amazon hoặc các cửa hàng trực tuyến khác. Giá cả rất khác nhau, từ vài đô la đến hàng trăm đô la.
 2. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn nên tắt và rút phích cắm tất cả các thiết bị phát tín hiệu vô tuyến, bao gồm thiết bị nhà bếp, màn hình trẻ em, bộ định tuyến, modem, TV, v.v. Các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến kết quả phát hiện.
 3. Bật thiết bị và quét phòng cẩn thận. Thông thường, các máy dò sẽ phát ra tiếng bíp khi chúng phát hiện thấy tín hiệu, cung cấp cho bạn dấu hiệu âm thanh khi bạn ở gần một máy ảnh tiềm năng.

6. Kiểm tra xem có camera ẩn đằng sau gương không.

Hãy nhớ tìm các camera ẩn trong gương trong nhà vệ sinh, phòng thay đồ, v.v. Như bạn có thể biết, một số kẻ xấu xa sẽ cài đặt một camera gián điệp ẩn ở phía bên kia của tấm gương nhìn xuyên thấu, trong khi phía bên kia nhìn vào. giống như một tấm gương bình thường.

Làm thế nào để tìm camera ẩn trong gương?

Có một mẹo hữu ích mà bạn có thể sử dụng để phát hiện những chiếc gương hai chiều như vậy trong phòng thử đồ, nhà vệ sinh, phòng tắm, v.v.:

 1. Đặt móng tay của bạn trên gương.
 2. Quan sát khoảng cách giữa ngón tay của bạn và gương.
 3. Xem nếu có một khoảng cách giữa ngón tay của bạn và hình ảnh, đó là một tấm gương thật. Nếu ngón tay của bạn và hình ảnh chạm vào nhau, có thể có một camera gián điệp ẩn trong gương.
 4. Bạn cũng có thể chạm vào gương để phát hiện xem đó có phải là hai chiều hay không. Một chiếc gương thông thường sẽ phát ra âm thanh chói tai trong khi gương hai chiều sẽ phát ra âm thanh sắc nét hoặc rỗng.

7. Thuê một kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Nếu bạn dự định ở lại một nơi nào đó trong một thời gian hoặc cần một nơi riêng tư cho các sự kiện rất quan trọng, thuê một kỹ thuật viên chuyên nghiệp là cách đáng tin cậy nhất để loại bỏ camera quay lén.

Nó có thể tốn kém hơn các phương pháp khác, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều năng lượng và mang lại cho bạn sự an tâm. Một kỹ thuật viên có trình độ có thiết bị chuyên nghiệp để tìm các camera ẩn, có dây hoặc không dây.

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên đã được đào tạo để tìm các camera ẩn. Anh ấy hoặc cô ấy biết rõ những thứ hoặc địa điểm cần tìm kiếm: bất kỳ thiết bị phát hiện khói, đinh vít và những thứ ngụy trang nào khác.

Các camera ẩn luôn được cập nhật và bạn không bao giờ có thể đoán trước được chúng sẽ được ngụy trang thành gì. Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị theo dõi nhưng cuối cùng không phát hiện ra điều gì bất thường, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các nhóm chuyên nghiệp trong trường hợp quyền riêng tư của bạn bị xâm phạm.

Ngày 11 Tháng Hai, 2023 ( 241 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.