iBegins
 

Các cách để hạ nhiệt laptop

Bằng cách làm theo các đề xuất này, bạn có thể giảm nhiệt bên trong máy tính xách tay của mình và kéo dài tuổi thọ của nó.

1. Đảm bảo máy tính xách tay của bạn chỉ được sử dụng trên bề mặt phẳng cứng

Các khu vực nóng hơn bên dưới máy tính xách tay có thể hạ nhiệt tốt hơn khi được bao quanh bởi không khí thay vì chăn hoặc quần áo.

Đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt cứng, phẳng sẽ giúp không khí lưu thông qua các cửa hút và cửa xả làm mát.

Hệ thống làm mát thường dựa vào (các) quạt kiểu quạt gió hút không khí vào qua lỗ thông hơi, sau đó làm mát một bộ tản nhiệt, với không khí nóng thoát ra từ cửa xả hoặc lỗ thông hơi.

Nếu một trong hai lỗ thông hơi đó bị tắc, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm mát.

2. Sử dụng đế tản nhiệt laptop để tránh quá nóng

Đây là một cách rất hiệu quả để giữ mát cho laptop của bạn đối với một sản phẩm giá rẻ.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game , bạn sẽ muốn có một bộ làm mát hoạt động tốt. Nó rất có thể sẽ chứa nhiều quạt làm mát.

Bộ làm mát máy tính xách tay có sẵn có thể đối phó tốt với việc được sử dụng trên giường.

Bằng cách này, bạn không bị hạn chế sử dụng máy tính xách tay của mình trên bề mặt phẳng cứng.

Với hầu hết các đế tản nhiệt laptop, bạn có thể chọn có chạy quạt tản nhiệt hay không tùy theo mức độ sử dụng của mình. Nếu đó là một ngày nóng bức hoặc bạn chọn chơi game trên máy tính xách tay của mình, việc bật quạt làm mát sẽ giúp máy tính xách tay của bạn mát hơn.

Tôi có thể nói rằng nó gần như là thứ bắt buộc phải có đối với những người sở hữu máy tính xách tay.

3. Đảm bảo đường dẫn khí và (các) quạt sạch sẽ để tránh quá nóng

Trong khoảng thời gian vài tháng, bụi bắt đầu tích tụ trong hệ thống làm mát. Nó chỉ đơn giản là bản chất của làm mát nói chung. Máy tính để bàn cũng cần được làm sạch và có thể thực hiện các bước phòng ngừa để tránh bụi bám vào .

Nhưng với máy tính xách tay, bạn gặp khá nhiều khó khăn với thiết kế của hệ thống làm mát và việc thêm bộ lọc không phải là một tùy chọn.

Điều duy nhất còn lại cần làm là đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn được bảo dưỡng bởi một chuyên gia hàng năm hoặc bạn có thể tự mình làm sạch hệ thống làm mát. Nếu bạn quan tâm đến tùy chọn thứ hai, bạn sẽ cần một máy nén khí hoặc một bình khí nén.

Thổi không khí vào bất kỳ lỗ thông hơi nào bạn có thể nhìn thấy cho đến khi không còn bụi thoát ra từ các lỗ hoặc lỗ thông hơi. Mặc dù bạn nên thực hiện việc này một cách chuyên nghiệp, nhưng phương pháp này có thể đủ hiệu quả để giữ cho máy tính xách tay của bạn không bị quá nóng do lỗ thông hơi, quạt hoặc bộ tản nhiệt bị tắc.

4. Cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào để tránh nhiệt độ quá cao

Dù có sử dụng hay không, hãy để máy tính xách tay của bạn tránh ánh nắng trực tiếpCác bộ phận nhỏ bằng nhựa bên trong có thể bị cong vênh do quá nhiều nhiệt.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong của nó. Nếu nó tiếp tục chạy hàng giờ theo cách này, nó có thể làm giảm tuổi thọ của một số bộ phận bên trong.

Cất máy tính xách tay của bạn trong ô tô nóng cũng có thể gây ra một số hư hỏng nếu một số thành phần nhựa bị cong vênh.

5. Đảm bảo (các) quạt của máy tính xách tay đang làm việc

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình và nhận thấy sự im lặng tuyệt đối (không có tiếng ồn của quạt), hãy tắt nó đi và nhờ chuyên gia kiểm tra. Điều này có nghĩa là quạt làm mát bị hỏng hoặc một số trục trặc khác khiến quạt của bạn không quay. Điều này có thể gây hư hỏng cho máy tính xách tay của bạn và nó cần được xem xét càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra từ (các) quạt của mình, điều đó có nghĩa là (các) quạt đó đã bị mòn và cần thay thế. Do tính chất mỏng manh và nhỏ gọn của tất cả các bộ phận bên trong, trừ khi bạn có kinh nghiệm sửa chữa máy tính xách tay, hãy nhờ thợ chuyên nghiệp thay thế chúng.

6. Sử dụng phần mềm theo dõi nhiệt độ và quạt

Bằng cách cài đặt phần mềm có thể thông báo cho bạn về nhiệt độ của các bộ phận trong máy tính xách tay của bạn, bạn có thể dễ dàng theo dõi nhiệt độ của các bộ phận quan trọng.

Có một số gói phần mềm kiểm soát tốc độ quạt cũng như cung cấp cho bạn thông tin về nhiệt độ. Trên một số ứng dụng, bạn có thể thiết lập cấu hình tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ của các thành phần phần cứng. Bằng cách này, bạn cũng có thể đảm bảo (các) quạt của mình đang thực hiện công việc của chúng bằng cách quan sát tốc độ quạt tăng lên khi phần cứng bên trong của bạn nóng hơn.

7. Phần cứng có đủ khả năng không?

Có phần cứng cũ với hệ điều hành và phần mềm hiện đại có thể là một vấn đề.

Nếu phần cứng máy tính xách tay đã cũ, nó sẽ không thể thực hiện được các tác vụ cơ bản. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng nhiệt độ của máy tính xách tay.

CPU sẽ làm việc chăm chỉ để theo kịp và cũng sẽ sử dụng nhiều năng lượng từ pin để duy trì hoạt động

Tại thời điểm này, không có bất kỳ thủ thuật nào để giải quyết vấn đề. Một máy tính xách tay mới là lối thoát duy nhất.

8. Kiểm tra cài đặt BIOS để giảm nhiệt laptop

Đảm bảo không có cài đặt nào ngăn cản quạt của bạn hoạt động bình thường.

Kiểm tra để đảm bảo rằng mọi cài đặt điều khiển quạt không được đặt quá thận trọng, điều này có thể giữ. Bạn máy tính xách tay chạy ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với mức cần thiết.

9. Đừng quá tải máy tính xách tay với quá nhiều chương trình cùng một lúc

Hãy thử và giữ số lượng chương trình đang chạy ở mức tối thiểu.

Nếu bạn đang làm việc trên một ứng dụng và đã hoàn thành một tác vụ, hãy cân nhắc đóng ứng dụng đó thay vì thu nhỏ nó.

Điều này cũng sẽ giải phóng tài nguyên của máy tính xách tay của bạn để mang lại hiệu suất tốt hơn cho thứ mà bạn hiện đang sử dụng.

Giữ số lượng tab mở trong trình duyệt của bạn ở mức tối thiểu. Nó sẽ sử dụng ít bộ nhớ hơn và giữ cho máy tính xách tay của bạn có thể xử lý những thứ khác dễ dàng hơn một chút.

10. Laptop quá nóng do cài đặt nguồn

Trong Windows, một vài cài đặt quản lý năng lượng có thể giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát hơn.

  • Thay đổi cài đặt gói điện thành Cân bằng .
  • Thay đổi chính sách Làm mát hệ thống từ Đã cắm thành Hoạt động .

Điều này sẽ giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát hơn bằng cách giảm điện năng cho một số bộ phận bên trong khi chúng không được sử dụng để đạt hiệu suất cao hơn.

Kết luận khắc phục laptop quá nóng

Tôi hy vọng một số lời khuyên này đã giúp bạn phần nào giữ cho máy tính xách tay của bạn mát hơn.

 

Ngày 6 Tháng Hai, 2023 ( 202 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.