iBegins
 

7 ứng dụng trên iOS giúp giao tiếp với người khiếm thính vô cùng đơn giản

Có nhiều tùy chọn giao tiếp được sử dụng bởi những người bị D/điếc hoặc bị mất thính lực. Và, trong năm năm qua, những tiến bộ trong nhận dạng giọng nói tự động (ASR) đã mở ra nhiều lựa chọn hơn.

Trên khắp Vương quốc Anh, 11 triệu người hiện đang bị điếc hoặc mất thính lực, theo tổ chức từ thiện Action on Listening. Khi dân số già đi, nhiều người dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng.

Trong blog này, chúng tôi khám phá một số tùy chọn công nghệ mới nhất hiện có để liên lạc, giải trí và giáo dục cho những người khiếm thính.

Ngôn ngữ ký hiệu là một lựa chọn phổ biến và tuyệt vời, mặc dù có những hạn chế ở chỗ hầu hết những người nghe được đều không hiểu ngôn ngữ này. Đọc môi, mặc dù không phải lúc nào cũng giúp ai đó hiểu đầy đủ những gì đang được nói, nhưng cũng là một kỹ năng hữu ích cần có.

Dưới đây chúng tôi xem xét chi tiết hơn về một số ứng dụng và công nghệ mới nhất trong thế giới khiếm thính.

Google Live Transcribe

Bản phát hành gần đây của Google Live Transcribe sử dụng công nghệ ASR để cung cấp bản sao lời nói thành văn bản theo thời gian thực.

Văn bản nói được micrô của điện thoại thu và gửi tới màn hình điện thoại Android bằng wifi hoặc kết nối mạng khác.

Điều này có thể hữu ích cho những người bị Đ/điếc và đang tham dự hội nghị hoặc bài giảng chẳng hạn. Các từ được nói sẽ xuất hiện trên điện thoại của người có ứng dụng. Công nghệ này hoạt động cho 70 ngôn ngữ khác nhau.

AVA

Đọc môi có thể khó hơn trong một nhóm người và đây là một trong những lý do chính khiến AVA được tạo ra. Nếu một người bị D/điếc hoặc khiếm thính đi cùng một nhóm bạn, họ có thể nhờ những người bạn đó kết nối với ứng dụng – khi đó (những) người khiếm thính sẽ thấy bản ghi âm trực tiếp của cuộc trò chuyện nhóm.

Bài phát biểu được chọn bằng micrô của điện thoại và trên màn hình, tên của người đang nói được hiển thị trước những gì người đó nói.

Làm thế nào công nghệ có thể giúp nhân viên D/điếc hoặc lãng tai của tôi? 

Khám phá chuỗi khóa đào tạo Don’t Disable Me của chúng tôi tập trung vào trải nghiệm thực tế của những người khuyết tật, bao gồm cả những người gặp phải rào cản về thính giác. Trong khóa học, bạn có thể tìm hiểu trực tiếp cách công nghệ có thể hỗ trợ những người bị khiếm thính hoặc nghe kém trong công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày.

Rogervoice

Rogervoice là một ứng dụng tạo phiên âm trực tiếp trong các cuộc gọi điện thoại bằng hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. Những người Đ/điếc và những người khiếm thính hoặc người gặp khó khăn trong việc nói có thể sử dụng điện thoại để trò chuyện với ai đó và nhận được văn bản đánh máy (trên điện thoại của họ) về những gì người kia đang nói.

Voxsci

Voxsci là một ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản giúp dịch các tin nhắn thư thoại thành văn bản và email có thể được lưu, tìm kiếm và chia sẻ. Chi phí bắt đầu từ £5 một tháng cho 30 văn bản thư thoại hoặc email.

NhấnSOS

Ứng dụng rất hữu ích này đã giành được Giải thưởng Sức khỏe Kỹ thuật số AbilityNet Tech4Good năm ngoái . Nó cung cấp một cách để những người Đ/điếc và những người bị mất thính lực giao tiếp với các dịch vụ khẩn cấp mà không cần phải nói hoặc nghe. TapSOS rất trực quan và hoạt động khi người dùng chạm vào màn hình để chọn tùy chọn họ cần.

Mặc dù ban đầu được thiết kế dành cho những người bị khiếm thính, nhưng nó cũng hữu ích cho những người bị khó thở hoặc những người ở trong tình huống trái với ý muốn của họ khi liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp, chẳng hạn như cảnh sát.

TapSOS lưu trữ lịch sử y tế của cá nhân và thông tin cá nhân thích hợp trên thiết bị của họ, chuyển thông tin này trực tiếp đến dịch vụ khẩn cấp đã chọn. Nó cũng sử dụng GPS để xác định vị trí chính xác của người dùng.

Có thể cho rằng thông tin bằng văn bản là cách tốt nhất để giao tiếp với những người khiếm thính. Không phải lúc nào người dân nói chung cũng hiểu rằng học đọc có nghĩa là kết nối hình thức của một từ với âm thanh của từ đó và vì vậy việc đọc có thể khó khăn hơn đối với những người D/điếc bẩm sinh, đặc biệt khi người đó vẫn còn là một đứa trẻ.

Ứng dụng Signly được thiết lập để cung cấp cho những người bị D/điếc hoặc khiếm thính một lựa chọn khác để hiểu thông tin bằng văn bản hoặc hình ảnh. Ứng dụng này lần đầu tiên được sử dụng tại bảo tàng Roald Dahl ở Anh. Khách tham quan bảo tàng hướng điện thoại của họ vào các cuộc triển lãm và được cung cấp các video trên điện thoại thông minh hiển thị các mô tả bằng ngôn ngữ ký hiệu về các cuộc triển lãm. Ứng dụng này cũng được Network Rail sử dụng và đã có các thử nghiệm với Tập đoàn Ngân hàng Lloyds để cung cấp cho khách hàng khiếm thính / khiếm thính của các công ty đó thêm thông tin về các chiến dịch nâng cao nhận thức hoặc nội dung tờ rơi chẳng hạn.

Signly cũng có một lớp âm thanh hữu ích cho những người khiếm thị.

Phụ đề truyền hình và điện ảnh

Ứng dụng điện ảnh địa phương của bạn

Một trang web và ứng dụng đơn giản cho phép bạn biết các bộ phim tại các rạp chiếu phim địa phương đang chiếu với các tùy chọn mô tả phụ đề và âm thanh.

Trình xem phụ đề phụ

Sử dụng micrô điện thoại của bạn, ứng dụng Trình xem phụ đề cho phép bạn xem phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thiết bị iOS của mình. Ứng dụng đồng bộ hóa với truyền hình hoặc phim trên TV của bạn hoặc tại rạp chiếu phim. Có sẵn các tùy chọn tương tự khác trên Android.

Ngày 15 Tháng Một, 2023 ( 207 )

Bình luận bài viết

Đăng nhập để bình luận và xem các bình luận khác.